Hotline: 0983 667 502
SMS: 0983 667 502 Nhắn tin Facebook Zalo: 0983.667.502
CTY CP MÁY & THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP PHÚC THÁI

Khái niệm Coupling là gì? Các loại khớp nối Coupling

07/10/2019
Coupling là còn gọi là khới nối phụ kiện không thể thiếu giúp nối liền các ống khi có nhu cầu mở rộng đường uống và nối các ống dẫn với nhau.

Coupling là gì?

Coupling là còn gọi là khới nối phụ kiện không thể thiếu giúp nối liền các ống khi có nhu cầu mở rộng đường uống và nối các ống dẫn với nhau.

Quá trình hoạt động bên trong ống khiến khớp nối cần có độ co giãn, chống rung cao nhằm đảm bảo ống không bị bung, nứt gãy trong quá trình sử dụng, đặc biệt là các hệ thống ống sử dụng trong môi trường có áp suất lớn và độ ăn mòn cao.
khớp nối coupling là gì
"Khớp nối" (Couplings) là một chi tiết trung gian dùng để kết nối các trục với nhau, làm nhiệm vụ truyền chuyển động từ trục dẫn động (Motor, hộp số giảm tốc...) đến trục của máy công tác (Quạt, băng tải, máy bơm nước....).

Ngoài ra khớp nối còn có tác dụng đóng mở các cơ cấu, ngăn ngừa quá tải, giảm tải trọng động, bù sai lệnh tâm giữa các trục... Dựa vào ứng dụng thì khớp nối trục được phân thành nhiều loại khác nhau.

Các loại khớp nối Coupling

  • Khớp nối cứng: Là khớp nối liên kết cố định 2 chi tiết lại với nhau, không có sai lệch vị trí tương quan. Khác với các loại khớp nối trục khác, khớp nối trục chặt không những truyền mômen xoắn mà còn có thể truyền mômen uốn và lực dọc trục. 
  • Khớp nối đàn hồi hay khớp nối bù: Dùng để nối các trục có sai lệch tâm do biến dạng đàn hồi của các trục do sai số chế tạo và lắp đặt hoặc do trục bị biến dạng đàn hồi.
  • Khớp nối ly hợp (khớp nối bảo vệ quá tải - Torque Limiter Couplings)

Cách chọn khớp nối coupling

Khi chọn các loại khớp nối cho các chi tiết máy bạn nên dựa vào các yếu tố sau: tải trọng, số vòng quay, tính chất làm việc của máy, đường kính d (trục chủ động) của đoạn cần lắp khớp nối và mô men xoắn trên trục, sau đó tra bảng tìm khớp nối thích hợp.
 

Các tin khác