10 quy tắc vàng khi vận hành máy trộn bê tông

Vật liệu bê tông không thể thiếu trong các công trình xây dựng như nhà ở, đường giao thông… nhằm đảm bảo tính bền vững lâu dài cũng như tiết kiệm chi phí thi công cho công trình. Chính vì thế máy trộn bê tông đang trở thành thiết bị xây dựng quen thuộc phố biến trong các công trình xây dựng và dường như đây là loại máy không thể thiếu.

10-quy-tac-vang-khi-van-hanh-may-tron-be-tong2

Tuy nhiên, muốn sử dụng các vật liệu bê tông này thì vấn đề chất lượng của phối liệu bê tông và quá trình trộn bê tông phải được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh đó, quá trình trộn cần thực hiện đúng kỹ thuật thì mới đảm bảo chất lượng của các chi tiết bê tông khi đông cứng. Sau đây là 10 quy tắc vàng khi vận hành máy trộn bê tông mà có thể bạn chưa biết.

Quy tắc vàng khi vận hành máy trộn bê tông

1. Lựa chọn ví trí đặt máy

-  Nơi đặt máy trộn bê tông phải có độ phẳng, rộng rãi, có thể đi lại thoải mái, cho phép bố trí các rãnh nước xung quanh tránh việc nước chảy tràn.

-  Trải thêm các vật liệu chống trơn trượt quanh khu vực  đặt máy trộn bê tông.

-  Phải có thêm dụng cụ che chắn ở miệng của máy đảm bảo an toàn.

2. Yêu cầu với người làm việc với máy trộn bê tông

Khi tiếp xúc với máy trộn bê tông, người lao động phải đảm bảo các điều kiện sau:

-  Đủ tuổi theo quy định của nhà nước

-  Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để lao động

-  Được đào tạo và có chứng chỉ để đứng với máy trộn bê tông.

3. Phải kiểm tra máy trộn bê tông trước khi bắt đầu sử dụng

Kiểm tra tổng thể các bộ phận của máy trộn bê tông đều ổn định và sẵn sàng hoạt động trước khi hoạt động nên đảm bảo chắc chắn rằng thiết bị sẽ vận hành nhịp nhàng . Có thêm các vật dụng che chắn ở các vị trí cần thiết để đảm bảo an toàn, nguồn điện ổn định để đảm bảo máy vận hành tốt.

4. Trang bị các thiết bị bảo hộ lao động

Chú ý người lao động khi làm việc với máy trộn bê tông cần trang bị các đồ dùng bảo hộ để đảm bảo an toàn như: Mũ, quần áo, găng tay, ủng cao su bảo hộ, khẩu trang, kính mắt…

5. Lưu ý khi đổ vật liệu vào thùng trộn của máy trộn bê tông

Trước khi đổ vật liệu vào thùng trộn, cần thông báo trước giữa người điều khiển máy trộn và người đổ nguyên vật liệu, đảm bảo các thao tác được phối hợp nhịp nhàng và an toàn.

10 quy tắc vàng khi vận hành máy trộn bê tông

6. Những điều tuyệt đối không làm trong quá trình máy trộn bê tông hoạt động

Trong quá trình máy trộn đang hoạt động, nghiêm cấm các hành vi sau đây:

-  Đứng quá gần miệng trộn của máy  hoặc thò tay, chân xung quanh.

-  Tuyệt đối không được sử dụng các vật liệu, công cụ can thiệp vào máy trong quá trình trộn.

7. Khi trộn xong

Điều khiển hạ ben từ từ, bình tĩnh để tránh bị giật.

8. Chú ý khi di chuyển máy trộn bê tông:

-  Nếu vận chuyển máy trộn bằng ô tô phải tháo ben ra khỏi máy

-  Nếu vận chuyển bằng xe cải tiến thì cần  thực hiện cố định ben bằng chốt hoặc dây cáp chắc chắn.

9. Bảo dưỡng, vệ sinh máy trộn bê tông

Trước khi thực hiện bất kỳ thao tác vệ sin, bảo trì hay bảo dưỡng máy trộn nào cần phải đảm bảo thiết bị đã được ngắt điện an toàn, tránh sự hoạt động ngẫu nhiên trở lại của máy. Chú ý ben phải được cố định ở vị trí nâng bằng chết hãm.

10. Kết thúc quá trình trộn :

Sau khi trộn xong bê tông, người dùng ngắt điện thiết bị. Làm vệ sinh sạch sẽ và hoàn thành các thủ tục về an toàn. Sau đó bàn giao lại cho ca trộn sau.

Trên đây là 10 quy tắc vàng khi sử dụng máy trộn bê tông, Quý khách nên ghi nhớ và chú ý sử dụng máy trộn bê tông dúng cách để đảm bảo an toàn lao động cũng như hiệu quả làm việc của máy trộn đối với công trình của quý khách

Phúc Thái – công ty bán máy trộn bê tông uy tín, chất lượng với giá thành rẻ nhất trên thị trường. Quý khách có nhu cầu sử dụng máy trộn bê tông hãy đến với công ty chúng tôi để được cung cấp những sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lí nhất