3 loại máy đầm bê tông phổ biến nhất

Các công trình thi công hiện nay không thể thiếu máy đầm bê tông có tác dụng tăng độ kết dính, được xếp chặt nhau để lực ma sát giữa chúng không bị phá vỡ. 3 loại máy đầm bê tông phổ biến nhất gồm máy đầm rung, máy đầm dùi và máy đầm thước.

Nguyên tắc vận hành của máy đầm bê tông

Máy đầm bê tông vận hành theo nguyên tắc dựa trên sự chấn động khi quay trục hay khối lệch tâm, dẫn đến sự dao động con lắc, dao động điện từ. Nguyên tắc vận hành này tác động làm chấn động để phá vỡ lực ma sát và lực dính của các phối liệu khi đầm bê tông.

1. Máy đầm rung bê tông

3-loai-may-dam-be-tong-pho-bien-nhat1

Thiết bị được sử dụng trong công tác đầm bê tông xây dựng, công trình thi công. Hoạt động dựa trên lực động cơ tạo ra hỗ trợ các hỗn hợp bê tông trở nên đặc dính, thoát nước nhanh chóng, đông cứng nhanh tăng chất lượng bê tông cần sử dụng.

Máy đầm rung bê tông được sử dụng khi cần sử dụng đầm khối bê tông lớn như móng nền, cột dày từ  20 -30 cm.

>>Báo giá máy đầm rung bê tông

2. Máy đầm dùi bê tông

3-loai-may-dam-be-tong-pho-bien-nhat3

Chuyên sử dụng trong đổ bê tông cột hay đà khi bê tông chưa cứng, gồm 2 loại phổ biến là máy đầm dùi chạy xăng và máy đầm dùi chạy điện. Đầm bê tông giúp cho phần bê tông được kết chặt lại nhanh chóng.

Thiết bị có thể thay thế sức người lao động, thúc đẩy quá trình thi công nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian, công sức như khi người dùng cây gõ. Trong quá trình thi công sử dụng máy đầm dùi bê tông thì khi tháo gỡ sẽ tạo nên sản phẩm coppha đẹp hơn và chất lượng cao hơn so với các dòng máy đầm khác.

Lưu ý khi vận hành máy đầm dùi

Khi chuẩn bị thực hiện đầm bê tông phải đảm bảo đầu của đầm dùi phải ăn xuống phía dưới lớp bê tông từ 5 -10cm mới phát huy được tác dụng tốt nhất. Thời gian dừng lại tại một vị trí nằm trong khoảng từ 20 đến 40 giây.

Nếu thấy gợn nước quay vòng đồng tâm xuất hiện trong quá trình đầm dùi hoặc có vũng nước đọng thành vũng là chứng tỏ vữa vữa bê tông đã bị phân tầng do đầm quá lâu tại một vị trí.

Không nên di chuyển đầm dùi cách khoảng dài hơn 1.5 lần bán kính phạm vi tác dụng của đầm., luôn cho đầm rung theo phương thẳng đứng để lực rung tác động vào lớp bê tông bên dưới chưa đông cứng

Không nên ấn đầm rung lung tung theo nhiều chiều hướng khác nhau và không đủ chiều sâu.

>>Báo giá máy đầm dùi chạy xăng Honda GX160

3. Máy đầm bàn

3-loai-may-dam-be-tong-pho-bien-nhat2

Máy đầm bàn còn dược gọi là đầm đĩa, chuyên dùng trong xây dựng, có 2 loại chạy bằng xăng hoặc bằng động cơ điện. Máy đầm chuyên dùng để rung và làm nhẵn các bề mặt sau khi đổ bê tông làm cho bề mặt mịn đẹp hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy đầm bàn

Đầm bàn bê tông sử dụng nguyên lý chấn động mặt để đầm lớp bê tông trên cùng các tấm bản sàn. Sức rung của đầm bàn làm vữa bê tông giống như chất lỏng, chảy vào tất cả các khe kẽ. Các hạt cốc liệu có khuynh hướng dồn sát lại gần nhau, không khí bị đẩy ra ngoài. Thời gian đầm một chỗ đối với đầm bàn từ 30 đến 50 giây. Hướng đi của đàm theo chiều quay động cơ. Khi di chuyển đầm phải đảm bảo phủ lên vết đầm trước từ 10 – 20 cm. Khi sử dụng máy đầm không được dứng lên máy hoặc chất thêm tải trọng như gạch đá lên mặt đầm.

>>Báo giá máy đầm bàn chạy xăng Honda

Việc lựa chọn 3 loại máy đầm bê tông phổ biến nhất còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại máy đầm khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được tư vấn chi tiết về máy đầm bê tông và các sản phẩm máy móc xây dựng khác.