Bảo dưỡng cẩu tháp xây dựng

Cẩu tháp là thiết bị không còn xa lạ với mỗi chúng ta, hiện nay, cẩu tháp xuất hiện phổ biến trong các hoạt động sản xuất buôn bán tại các chợ, bến cảng chứ không nhất thiết trong các công trình xây dựng như trước đây. Trong quá trình sử dụng cẩu tháp, bảo dưỡng là một trong những khâu quan trọng đảm bảo sự vận hành ổn định, hiệu quả của thiết bị. Cùng đi vào tìm hiểu phương pháp bảo dưỡng cẩu tháp xây dựng

cau- thap

Ngoài ra, việc bảo dưỡng còn ảnh hưởng tới tuổi thọ máy móc, an toàn của người lao động và công trình xây dựng. Kiểm tra, bảo dưỡng cẩu tháp xây dựng là vấn đề phức tạp nhưng lại rất đáng được quan tâm bởi cẩu tháp là thiết bị nâng hạ bao gồm nhiều chi tiết,  trong đó có một số kết cấu cơ khí dễ tạo nên các sai số cộng dồn. Trong khi đó yêu cầu về độ chính xác, độ ổn định trong quá trình lắp đặt sử dụng lại rất cao, độ an toàn lại cực kỳ nghiêm ngặt vì thế công tác bảo trì luôn được quan tâm hàng đầu

Đa phần nguyên nhân gây hư hỏng cần trục tháp xuất phát từ hệ thống điện điều khiển. không được phép tự ý  đấu tắt hoặc ngắt bớt hệ thống an toàn khi chưa được sự cho phép của người trực tiếp điều khiển. Đồng thời để đảm bảo thiết bị sau một thời gian nguyên vẹn khi di chuyển công trình khác cần thiết phải có một chế độ kiểm tra bảo dưỡng định kỳ, tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để nhằm tăng cường khả năng hoạt động của thiết bị trong thi công.

Luôn đảm bảo công tác giữ gìn vệ sinh và an toàn thiết bị, nguồn điện cung cấp, cầu dao, tủ điện và cáp điện. bắt chặt lại tất cả các nối bu lông và các chốt liên kết thường xuyên, kiểm tra các điểm cần bôi trơn đồng thời khắc phục các vị trí có khả năng bôi trơn kém hiệu quả, kiểm tra chất lượng dầu nhớ , dầu bôi trơn của các cơ cấu hộp giảm tốc, bánh răng.

Lưu ý kiểm tra, điều chỉnh các thiết bị momen phanh, má phanh, cơ cấu phanh điện từ, điều chỉnh khe hở.  Kiểm tra độ bắt chặt, độ vuông góc của hệ thống tời, độ ổn định của tang tời, các tính năng làm việc và độ an toàn của các chi thiết trong cẩu tháp.

Hy vọng với những gợi ý trên sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm và biết cách bảo dưỡng, sửa chữa những lỗi thường gặp khi vận hành cẩu tháp!