Cách thức vận hành máy cắt sắt cơ bản trong thi công

Máy cắt sắt  trở thành những thiết bị máy móc quan trọng không thể thiếu bởi khả năng hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ. Tuy nhiên cách sử dụng máy cắt sắt đúng cách, an toàn và hiệu quả tuy nhiên lại quá lủng củng và khó nhớ. Vì thế, Phúc Thái sẽ tóm tắt lại cách thức vận hành máy cắt sắt cơ bản trong thi công để chắc chắn là bạn đang sử dụng nó theo cách hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của máy cắt sắt :

Các sản phẩm máy cắt sắt đóng vai trò quan trọng trong xây dựng và nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng hỗ trợ người lao động cắt nhiều loại sắt thép khác nhau, phục vụ nhu cầu thi công, tiết kiệm nhiều vật liệu cũng như thời gian trong công việc.

Cách thức vận hành máy cắt sắt an toàn:

-  Tấm chắn hoa lửa: Đây là dụng cụ không thể thiếu nếu bạn sử dụng máy cắt sắt thép trên một nền bê tông. Chỉ cần nhớ đặt thêm một tấm gỗ ép để bảo vệ hoa lửa không tạo vết trên mặt sàn gây hỏng sàn do sức nóng của hoa lửa tạo ra khi cắt sắt. Hãy chú ý là luôn để  tấm chắn hoa lửa để tránh tiếp xúc hoa lửa với mặt sàn nhé.

-  Lau sạch tấm chắn lưỡi cắt: Khi vận hành và đang trong quá trình cắt sắt thép , lưỡi cắt quay với tốc độ rất lớn do đó nó sẽ làm văng các mạt sắt lên tấm chắn lưỡi cắt. Khi đó, người sử dụng cần tắt máy, dùng một vật nặng hoặc búa để gõ vào tấm chắn. Điều này giúp cho các xỉ sắt rơi ra và không bị rơi vào lưỡi cắt khi máy đang chạy.

-  Quần áo bảo hộ: Nên nhớ mặc quần áo bảo hộ khi sử dụng máy cắt sắt, luôn đeo khẩu trang và kính bảo vệ. Tuyệt đối không nên mặc quần áo rộng thùng thình vì có thể bị kẹt vào lưỡi cắt, đi giầy bảo vệ đôi chân và dùng nút bịt tai trả trách tiếng ồn cũng như tránh sỉ sắt bay vào tai.

-  Cắt thanh thép phẳng: Một bí quyết nhỏ khi sử dụng máy cắt sắt thủy lực, thiết bị sẽ có khả năng cắt thanh thép phẳng dễ hơn nếu nó có chiều dài cắt ngắn nhất, cắt ở vùng mỏng nhất của thanh thép.

-  Đè ấn quá mạnh: Nếu bạn nghĩ rằng nhấn mạnh máy cắt xuống thanh sắt sẽ giúp cắt nhanh hơn thì hoàn toàn sai lầm rồi nhé. Ngược lại, đè mạnh sẽ làm cho động cơ chạy chậm hơn và làm mòn đĩa cắt. Bạn chỉ cần vận hành bình thường và hãy để cho khối lượng của máy làm giúp bạn.