Đặc điểm các bộ phận cấu thành Pa lăng cáp

Palăng là thiết bị nâng hạ không thể thiếu trong lĩnh vực vận chuyển các loại vật liệu xây dựng, các cấu kiện lên cao, lắp ráp các loại máy móc kích thước lớn hoặc di chuyển hàng hóa trong các kho hàng, nhà xưởng, bến cảng,.. Tầm quan trọng như vậy, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Pa lăng cáp được cấu thành như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm các bộ phận cấu thành Pa lăng cáp trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết bị nâng hạ quan trọng này.

cac-bo-phan-cau-thanh-palang

1. Móc câu

Móc câu còn được gọi là móc treo hoặc móc cẩu. Móc câu bao gồm 2 loại đó là móc đơn và móc kép. Trong đó móc đơn được sử dụng phổ biến hơn bởi nó có thể treo vật có trọng lượng lên đến 20 tấn và có thêm bộ phận chặn cáp để tránh việc dây cáp trượt ra khỏi móc câu.

Móc kép thường được dùng cho các trường hợp treo vật nặng có tác dụng lực đối xứng vào móc hoặc có thể treo nhiều vật cùng một lúc.

2. Cáp thép

Cáp thép bộ phận cấu thành Pa lăng cáp rất quan trọng , đều có ở các loại máy giản như tời kéo và Pa lăng cáp điện. Cáp thép dùng làm dây treo vật, neo giữ vật.

Cáp thép  được làm từ những sợi thép có độ bền cao (1400 ÷ 2000 N/mm2) bện chặt với nhau, đường kính của những sợi thép có thể từ 0.2 đến 5mm, bên ngoài được tráng một lớp kẽm chống gỉ, cáp có thể có lõi hoặc không.

Có nhiều loại cáp khác nhau được phân loại theo số lần bện, cách bện hoặc theo số lõi.

- Phân loại theo cách bện gồm có cáp bện xuôi và cáp bện ngược

+ Cáp bện xuôi: Chiều bện của các sợi trong dảnh cáp và chiều bện của các dảnh cáp trong lõi cùng chiều với nhau. Loại cáp này khá mềm dẻo và có độ bền cao nhưng dễ bị bung ra và khi để cáp trùng thì sẽ tự xoắn lại. Cáp bện xuôi thường được sử dụng để kéo vật theo dẫn hướng khi đó cáp sẽ luôn được kéo căng.

+ Cáp bện ngược: chiều bện của các sợi trong dảnh cáp và chiều bện của các dảnh quanh lõi là ngược nhau. Cáp bện ngược rất cứng, kho bị bung và không cỏ khả năng tự xoắn lại nhưng tuổi thọ cáp không cao.

- Phân loại theo số lần bện gồm có cáp bện đơn, cáp bện đôi và cáp bện ba.

+ Cáp bện đơn (dảnh cáp hoặc tao cáp): loại cáp này dùng để treo, buộc vật nâng, các sợi thép được bện xoắn lại một lần duy nhất.

+ Cáp bện đôi: gồm nhiều dành cáp bện lại với nhau, đây là loại cáp thép được sử dụng nhiều nhất cho các thiết bị nâng hạ.

+ Cáp bện ba: gồm nhiều cáp bện đôi bện xoắn lại với nhau.

3. Puli

Puli là chỉ những bộ phận như ròng rọc, bánh đai của Pa lăng. Puli cáp có công dụng chuyển hướng cáp và thay đổi lực căng cáp, thường có dạng đĩa tròn và rãnh vắt dây cáp.