Đặc điểm chung của máy trộn bê tông

Hiện nay, các công trình xây dựng không thể thiếu máy trộn bê tông nhằm đáp ứng nhu cầu đổ bê tông ngay tại chỗ, nâng cao hiệu suất lao động và giảm thời gian thi công. Dưới đây là những đặc điểm chung của máy trộn bê tông.

Máy trộn bê tông là thiết bị chuyên dùng trong xây dựng dùng để trộn hỗn hợp các thành phần cát, sỏi, xi măng, nước và phụ gia. Sản phẩm đầu ra là hỗn hợp bê tông xi măng nhằm đáp ứng được yêu cầu đề ra và nâng cao chất lượng và hiệu quả trộn bê tông xi măng trong xây dựng.

Đặc điểm chung của máy trộn bê tông

Ưu điểm của máy trộn bê tông:

-  Khả năng chứa phôi liệu lớn, năng suất cao

-  Chất lượng bê tông đồng đều, dở sạch nên hệ số xuất liệu

-  Trộn các loại bê tông cao, bê tông cốt liệu nhẹ,… và những tính năng nổi bật khác.

-  Có khả năng phục vụ có hiệu quả đối với các xí nghiệp chuyên chế tạo các loại bê tông khôi hay bê tông cốt thép đúc sẵn

-  Máy trộn bê tông đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng, có thể sử dụng trong các phòng thí nghiệm chuyên môn đòi hỏi số lượng bê tông lớn với chất lượng sản phẩm và tính an toàn cao

Một số đặc điểm cấu tạo chung của máy trộn bê tông:

Tuy được phân loại thành nhiều dòng tùy thuộc vào phương pháp trộn, tính cơ động ….nhưng nhìn chung máy trộn bê tông có các bộ phận và các cơ cấu sau :

-  Thùng trộn: Làm bằng thép có khả năng chịu mài mòn lớn, là bộ phận chuyên chứa các thành phần vật liệu trong quá trình trộn. Dung tích hình học của thùng trộn là Vhh , dung tích sản xuất là Vsx. Máy trộn bê tông thường được gọi tên theo dung tích sản xuất ví dụ như: Vsx=100 , 250, 500, 1000, 1200, 2400 và 4500(lít).

-  Cánh trộn

-  Cơ cấu quay thùng và quay cánh trộn

-  Cơ cấu cấp vật liệu vào thùng,

-  Cơ cấu dỡ vật liệu khỏi thùng

-  Thùng đong nước.

may-tron-be-tong

Tại sao nên sử dụng máy trộn bê tông?

Ngày nay, bê tông xi măng được sử dụng chủ yếu trong các công trình xây dựng bởi tính bền cao, khả năng chống cháy và tạo ra kết cấu công trình có tính thẩm mỹ. Phổ biển trong các công trình mang tính vĩnh cửu như cầu cống, đường, nhà ….

2 dạng bê tông chính thường dùng gồm:

-  Hỗn hợp bê tông xi măng do các cốt liệu cứng dạng hạt như đá sỏi, cát, xi măng, nước và các chất phụ gia khác được trộn đều với nhau gọi là bê tông xi măng.

-  Dạng thứ 2 là bê tông xi măng do các cốt liệu dạng bột như cát, xi măng hoặc vôi trộn với nước tạo thành hỗn hợp vữa bê tông.

Với những yêu cầu về chất lượng bê tông trộn, đạt các tiêu chuẩn đề ra thì cần phối liệu bê tông phải được trộn đều và hàm lượng không khí trong hỗn hợp sau khi trộn phải là nhỏ nhất. Để đạt được điều đó người ta thường sử dụng máy trộn bê tông thay vì trộn bằng tay sẽ không đảm bảo chất lượng.

Nếu công trình yêu cầu khối lượng bê tông lớn thì có thể sản xuất từ các nhà máy chuyên sản xuất bê tông xây dựng hoặc các trạm trộn bê tông liên hợp có công suất lớn. Trong trường hợp yêu cầu khối lượng bê tông nhỏ thì chỉ cần sử dụng các loại máy trộn bê tông độc lập có tính cơ động hoặc cố định sẽ tiết kiệm chi phí hơn.