Giới thiệu các kỹ thuật khoan cắt bê tông

Trong sự phát triển ngay càng lớn của các công trình xây dựng, nhu cầu khoan cắt bê tông ngày càng tăng cao dẫn đến ự xuất hiện nhiều của các dòng thiết bị khoan cắt bê tông, cơ sở phục vụ khoan cắt bê tông xây dựng.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các kỹ thuật khoan cắt bê tông chính gồm: Cắt bê tông bằng kim loại, mài bề mặt bê tông và phương pháp cắt hạ bê tông.

1. Cắt bê tông bằng dây kim cương

Khoan cắt bê tông bằng dây kim cương

Khoan cắt bê tông bằng dây kim cương

Kỹ thuật khoan cắt bê tông bằng dây kim cương là công nghệ mới được thực hiện trong các công trình xây dựng ở thị trường Việt Nam.

Những đặc điểm nổi trội 

-  Chuyên dùng để thi công cắt bê tông khối, không gây hạn chế về độ lớn, các thông số về độ cứng, chiều cao, độ sâu không gây ảnh hưởng quá nhiều. Đặc biệt khi thi công cắt bê tông dưới nước có thể thực hiện nhanh chóng.

-  Có thể cắt tường vây tạo lỗ thông hầm, hỗ trợ kỹ thuật cắt phá kết cấu công trình trong công tác phá dỡ các công trình, kết cấu sẵn có.

-  Vận hành dạng xoay vòng, cưa tròn nên khi thi công cắt nền bê tông không phát ra tiếng ồn, không rung, không phát bụi.

-  Ưu điểm nổi bật đến từ mặt phẳng cắt luôn phẳng min tuyệt đối.

-  Công suất cắt nền bê tông hiệu quả, linh động khi di chuyển nhiều vị trí

2. Mài bề mặt bê tông

Mài mặt bê tông

Mài mặt bê tông

Kỹ thuật mài mặt bê tông là một trong 3 kỹ thuật khoan cắt bê tông chính chuyên dùng để giảm kích thước khối bê tông hoặc làm nhẵn bề mặt phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Ưu điểm : Mài mặt bê tông không hề gây ra rung động lớn và không cần nước trong quá trình thực hiện.

Áp dụng cho các trường hợp:

–  Khi sửa chữa tại công trình công cộng, công trình sử dụng liên tục và thường xuyên như bệnh viện, nhà máy, văn phòng và khách sạn.

–  Có thể dùng trong công tác phá hủy một phần công trình mà vẫn giữa lại các thanh gia cố công trình.

–  Phá hủy một phần có kiểm soát các trụ cột bê tông, nơi mà các thiết bị lớn không thể làm việc được.

3. Kỹ thuật cắt hạ sàn bê tông

Trường hợp áp dụng

-  Có thể sử dụng trong tất cả nhu cầu cắt hạ sàn bê tông có chiều dày lớn trên 500mm hoặc ở vị trí mà máy cắt đĩa không thể thao tác.

-  Ứng dụng để cắt hạ sàn hoặc tạo lỗ mở đi đường ống thông gió.

Phương pháp thi công

-  Trước tiên, cần tiến hành xác định vị trí cần cắt hạ, dọn dẹp gọn gàng toàn bộ đồ dùng thiết ngay dưới vị trí cần cắt hạ.

-  Cố định phần bas đỡ vào ngay chính giữa của khối bê tông, thực hiện kết nối bas đỡ với pa lăng xích (lựa chọn pa lăng thích hợp phụ thuộc vào trọng lượng khối bê tông)

-  Dùng máy khoan rút lõi để khoan lỗ D150 sát nhau, tọa thành đường thẳng.

- Thả chậm pa lăng xích để hạ khối bê tông xuống sau khi đã bắt bas cân đối vào mảng bê tông. Thực hiện chậm rãi việc nâng hạ và trước khi cho hạ phải kê ở phía dưới (có tác dụng cho việc di dời miếng bê tông lớn được dễ dàng hơn).

Ưu điểm

-  Sử dụng được trong mọi mặt bằng thi công, cắt lỗ vách nhanh chóng.

-  Chi phí thi công thấp hơn so với kỹ thuật cắt dùng lưỡi dây kim cương

Nhược điểm

-  Thời gian thi công khá chậm, không thích hợp trong các công trình yêu cầu về thời gian.

-  Người thi công thực hiện quá trình khoan cắt bê tông phải có năng lực kỹ thuật tốt.

Trước khi quyết định áp dụng kỹ thuật khoan cắt bê tông cho bất cứ một công trình nào cần căn cứ vào nhiều yếu tố như vị trí địa hình khác nhau để công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình thi công khoan cắt phải chú ý đến yếu tố an toàn lao động với người trực tiếp thực hiện cũng như người xung quanh. Đồng thời, cần lựa chọn máy mắt bê tông chất lượng phù hợp nhất. Phúc Thái khuyên bạn nên sử dụng máy cắt bê tông thương hiệu Mikasa để đạt năng suất làm việc cao nhất.