Hướng dẫn quy trình thi công xoa nền bê tông

Hướng dẫn quy trình thi công xoa nền bê tông – Làm phẳng bề mặt bê tông tỏng việc xây dựng rất quan trọng, tạo nên chất lượng bền đẹp của công trình. Trong đó, quá trình thi công xoa nền bê tông khá phức tạp, cần đảm bảo nắm rõ các quy tắc cơ bản khi thi công.

Theo đó, nền bê tông đạt chất lượng, đúng kỹ thuật cần chú trọng đảm bảo được độ bóng phẳng, hãy tham khảo quy trình thi công xoa nền bê tông dưới đây để đạt hiệu quả cao trong công việc.

huong-dan-quy-trinh-thi-cong-xoa-nen-be-tong

Quy trình thi công xoa nền bê tông

Bước 1 : Tiến hành khảo sát, tìm hiểu yêu cầu của nền cần thi công xoa nền. Phải thống nhất về cách đo độ phẳng và độ cân bằng của nền bê tông để quá trình thực hiện được đồng nhất, theo đúng tiêu chuẩn.

Bước 2 : Tiến hành lắp dựng cốt pha : Chuyên dùng thủy bình hoặc máy kinh vĩ để định vị về vị trí cũng như cao độ của cốt pha đổ bê tông theo đúng thiết kế.

Bước 3 : Công tác bê tống : Xác định và kiểm tra chủng loại mác và độ sụt của bê tông

Bước 4 : Rải và gạt bê tông : Nên sử dụng các dòng máy gạt bê tông chuyên dụng trong xây dựng như truss screed hoặc laser screed).

Bước 5 : Kiểm tra lại bề mặt bê tông : Sử dụng loại thước siêu phẳng highway straight edge  dài 3.05m (khoảng 10 feet) để làm phẳng, loại bỏ những vùng bê tông bất thường. Khi thực hiện chú ý để thước nghiêng góc 45 độ theo trục đổ bê tông và theo hai hướng của dải bê tông.

Bước 6 : Nhằm làm cho bê tông đông kết, se mặt thì cần tiến hành gạt bỏ nước đọng trên bề mặt hệ thông chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến độ phẳng đã tạo trước đó.

Bước 7 : Tạo độ phẳng cho mặt bê tông bằng cách sử dụng máy xoa nền bê tông tự hành kết hợp máy xoa công nghiệp với mâm xoa siêu phẳng.

Bước 8 : Hoàn thiện

Tùy thuộc vào yêu cầu về mức độ hoàn thiện mặt nền bê tông mà sử dụng máy xoa nền bê tông hoàn thiện hơn. Độ bóng trung bình chỉ nên xia máy từ 3 -4 lần tùy thuộc vào độ đóng rắn của bê tông. Đợi bê tông se mặt rồi xoa thêm bằng máy với lưỡi xoa nằm ngang để tọa độ bóng hơn cho mặt nền.

Nếu muốn hoàn thiện bóng láng thì đợi bê tông thật se mặt rồi xoa thêm bằng máy với lưỡi xoa hơi nghiêng nhưng không được nghiêng quá vì sẽ tạo vết trên bề mặt hoặc làm bề mặt bị phồng rộp. Nếu hiện tượng này xảy ra thì phải hạ lưỡi xoa xuống.

Chú ý : Để tránh hiện tượng khô mặt nhanh trong điều kiện thơi tiết nóng, khô và gió mạnh thì nên hoàn thiện thật nhanh rồi bảo dưỡng ngay.

Hướng dẫn bảo dưỡng

Ngay sau khi xoa nền bê tông hoàn thiện bằng các hợp chất bảo dưỡng dạng lỏng phải tiến hành bảo dưỡng luôn. Sử dụng các mái che phủ, bảo vệ bề mặt nền bê tông sau khi quét lớp bảo dưỡng để tránh làm ố màu, đổi màu khác hoặc chịu các tác động cơ học.

An toàn lao động : Khi tiến hành thi công xoa nền bê tông cần tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc an toàn sức khỏe, trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn lao động như quần áo bảo hộ lao động, găng tay, mặt nạ.

Đối với mỗi công trình thi công xoa nền bê tông thì máy xoa nền bê tông là một thiết bị quan trọng, không thể thiếu khi thực hiện thi công. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy xoa nền bê tông của các thương hiệu khác nhau. Để chọn được một thiết bị phù hợp với công trình và điều kiện của chủ đầu tư thì không hề đơn giản.

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được đội ngũ nhân viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm tư vấn cho bạn.Phúc Thái luôn mang đến cho quý khách sự hàng hài lòng và tin tưởng nhất.