Kĩ thuật đầm dùi và đầm bê tông hiệu quả tốt nhất

Chất lượng của bê tông có tốt hay không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng kết cấu công trình. Điều này là vô cùng quan trọng, để có được sản phẩm bê tông chất lượng cao ngoài việc phải lựa chọn những nguyên liệu tốt thì yếu tố kỹ thuật trong quy trình đầm bê tông đóng vai trò quan trọng không kém phần, nó quyết định độ bền vững và tính thẩm mĩ của khối bê tông.

 Hôm nay, Công ty Phúc Thái xin giới thiệu đến các bạn bài viết kĩ thuật đầm dùi và đầm bê tông hiệu quả để cùng thảo luận và tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này:

đầm bê tông và kĩ thuật đầm dùi hiệu quả

Quy trình đầm bê tông và kĩ thuật đầm dùi đạt hiệu quả cao

1. Đầm bê tông :

Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết đinh lớn đến chất lượng kết cấu bê tông sau khi đổ. Đây là công việc chỉ được thực hiện sau khi đã trộn bê tông và đổ bể tông nhằm làm cho hỗn hợp vữa bê tông trở nên đặc chắc. Bê tông không tồn tại các lỗ rỗng, mặt ngoài không bị rỗ và phải làm cho bê tông bám chặt vào cốt thép.

Yêu cầu của công việc đầm bê tông đòi hỏi phải đầm kỹ, không bỏ sót và đảm bảo thời gian đầm đúng quy chuẩn. Nếu không đầm đủ thời gian thì bê tông sẽ không được lèn chặt, bị rỗng bên trong hoặc rỗ bên ngoài. Còn nếu lỡ đầm quá lâu sẽ khiến bê tông bị nhão ra, vữa xi măng nổi lên trên, đá sỏi to sẽ lắng xuống, bê tông sẽ không được đồng nhất.

 2. Kỹ thuật đầm dùi :

Hiện nay đang có rất nhiều loại máy đầm bê tông được sử dụng cho các kết cấu bê tông khác nhau như :

- Với các kết cấu bê tông dạng cột, dầm thì dùng máy đầm dùi chạy điện, máy đầm dùi chạy xăng , máy đầm rung để đầm. Với đầm dùi thì chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm khoảng 30 – 50cm , khoảng cách di chuyển đầm dùi không quá 1,5 bán kính tác dụng của đầm. Còn đối với đầm rung thì chỉ việc gắn động cơ rung vào thành ván khuôn để tạo lực rung lắc, thời gian đầm từ khoảng 20 – 40s. Bạn cần chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép. Chỉ bắt đầu đầm từ vị trí đổ bê tông lan ra các phía và góc đầm phải 1 khoảng 90 độ là tốt nhất, nếu đầm góc nghiêng sẽ làm cho bê tộng bị phân tầng.

- Đối với sàn , nền, mái … những chi tiết bê tông có chiều dày nhỏ thì thường sử dụng máy đầm bàn để đầm , khi đầm mặt, người sử dụng phải kéo từ từ, các dải chồng lên nhau 5 – 10cm, thời gian đầm ở 1 chỗ chỉ khoảng 30 – 50s.