Kinh nghiệm đổ bê tông hiệu quả và chất lượng

Bê tông đóng vai trò quan trọng khi thi công xây dựng, mỗi dòng máy trộn bê tông cho ra chất lượng bê tông khác nhau. Kinh nghiệm đổ bê tông hiệu quả và chất lượng trong bài viết dưới đây chia sẻ những điều cần lưu ý để thực hiện công tác đổ bê tông xây dựng đúng cách.

kinh-nghiem-do-be-tong-hieu-qua-va-chat-luong

Kinh nghiệm đổ bê tông

-  Cần thực hiện việc kiểm tra cân đo nhằm đảm bảo đúng khối lượng nguyên liệu cần dùng phục vụ công tác đổ bê tông như:  cát, xi măng, sắt thép, đá…

-  Bắt buộc phải nghiệm thu cốt thép, cofa trước khi đổ bê tông.

-  Đảm bảo vị trí thép không sai lệch hay có thể gây nở cho coffa khi bắt đầu đổ bê tông vào thép và coffa để trộn. Nếu không kiểm tra kỹ sẽ dẫn đến việc làm cho cấu kiện bị biến dạng sai lệch so với thiết kế đã đề ra.

-  Kinh nghiệm đổ bê tông hiệu quả cần chú ý vệ sinh làm sạch bên trong và bên ngoài cấu kiện đổ bê tông. Chắc chắn rằng không có vật nào còn sót lại bên trong – ngoài cấu kiện bởi khi đổ sẽ không lấy ra được.

-  Tránh tình trạng bê tông chảy nước trong khi trộn bằng cách bịt kín các khe hở giữa coffa với nhau  bằng giấy bao thấm nước, băng keo.

-  Chuẩn bị đầy đủ các công cụ, dụng cụ, thiết bị đổ bê tông như máy trộn bê tông, đầm bê tông, xẻng, xô, …

kinh-nghiem-do-be-tong-hieu-qua-va-chat-luong2

Trong quá trình thi công:

-  Nên chia việc đổ bê tông cốt thép làm nhiều đợt, mạch ngừng giữa các đợt phải xác định trước.

-  Đảm bảo rằng vị trí đặt mạch ngừng sao cho ở vị trí đó tương đối nhỏ và luôn phải vuông góc với phương truyền lực nén của kết cấu.

Bảo dưỡng tháo dỡ coffa

-  Dùng nước tưới lên trên hoặc dùng vật liệu nhẹ giữ ẩm phủ lên trên bề mặt bê tông nhằm đảm bảo bê tông luôn ẩm.

-  Chỉ tháo dỡ coffa khi thấy cường độ bê tông đã đạt yêu cầu theo quy phạm thi công và nghiệm thu bê tông trộn.

-  Trong quá trình tháo dỡ coffa, chú ý không làm chấn động và rung ảnh hưởng kết cấu bê tông. Ngay sau khi tháo coffa thì phải kiểm tra phát hiện các sai sót như vỡ, nứt nẻ, … để kịp thời sửa chữa.

Lưu ý: Để có loại bê tông chất lượng, phẩm chất tốt khi thi công, các nhà thầu nên chú ý lựa chọn kỹ càng dòng máy trộn bê tông thích hợp với từng điều kiện và mức chi phí khác nhau.

Qúy khách có thể liên hệ với Phúc Thái theo Hotline để được tư vấn trực tiếp miễn phí và các thông tin liên quan đến máy móc xây dựng.