Kinh nghiệm hạn chế tai nạn khi sử dụng máy xây dựng

Máy xây dựng hiện nay là thiết bị hỗ trợ góp phần đặc biệt quan trọng khi thi công xây dựng, thay thế và hỗ trợ người lao động nâng cao hiệu suất đồng thời giảm thời gian thi công. Tuy nhiên, các thiết bị máy móc này nếu không biết cách sử dụng đúng cách có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Bài viết dưới đây chia sẻ Kinh nghiệm hạn chế tai nạn khi sử dụng máy xây dựng để quý khách tham khảo hữu dụng nhất.

Bất cứ dòng loại máy xây dựng nào trong khi sử dụng cần phải được đảm bảo an toàn lao động. Vì vậy, người điều khiển phải thường xuyên tiến hành kiểm tra đánh giá tình trạng của máy móc, đòi hỏi người sử dụng cần phải trang bị thêm những kiến thức cơ bản nhất định.

kinh nghiem han che tai nan khi su dung may xay dung

Hãy cùng Phúc Thái tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến tai nạn khi sử dụng máy xây dựng để tránh được những tai nạn đáng tiếc trong quá trình vận hành:

>>Báo giá Máy xây dựng 

 1. Chất lượng máy không tốt

Chất lượng máy là yếu tố quan trọng đầu tiên nhất quyết định tính đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– Máy móc không hoàn chỉnh: Trong kết cấu hay quá trình vận hành thiếu các thiết bị đảm bảo an toàn hoặc những thiết bị đó bị hư hỏng, không chính xác, các thiết bị báo hiệu an toàn như đèn, còi, chuông không có hoặc bị hỏng hóc, thiếu các thiết bị bảo vệ nguồn điện.

– Máy móc đã sử dụng trong suốt một thời gian dài hoặc sử dụng ở môi trường ngoài trời không có che chắn nên bị hư hỏng khiến cho một số bộ phận chi tiết của máy bị biến dạng, cong vênh, đứt gãy hoặc tệ hơn là máy không thể hoạt động chính xác theo thao tác điều khiển của người vận hành, bộ phận phanh hãm bị hỏng.

Vì vậy, đầu tiên người dùng cần tìm địa chỉ bán máy xây dựng uy tín chất lượng để đảm bảo độ an toàn cao nhất, có cam kết giấy tờ của nhà cung cấp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

2. Những sự cố về điện

– Rò rỉ nguồn điện của máy là nguyên nhân chính thường gây ra các tai nạn kiểu này, nguyên nhân là do hỏng phần cách điện của thiết bị. .

– Vô tình chạm tay vào đường dây điện khi máy đang hoạt động.

3. Không cho thiết bị che chắn, rào chắn

Không gian xung quanh khu vực máy móc làm việc là vùng nguy hiểm đổi với sức khỏe của con người có thể tiềm ẩn những nguy cơ như:

– Máy cuộn, kẹp trang phục quần áo, tóc, chân tay vào các bộ phận truyền động.

– Các mảnh vụn sắt thép bắn ra ngoài vào người

– Bụi, khói thoát ra từ các loại máy cơ khí có thể gây nên các bệnh ngoài da hoặc các tiềm ẩn vấn đề về hô hấp.

– Vật nâng có thể rơi xuống vào người khi đang vận chuyển

4. Máy bị mất cân bằng

– Vị trí lắp đặt máy xây dựng không đảm bảo cân bằng, hoạt động thường xuyên quá tải, tốc độ di chuyển máy không ổn định, nâng hạ quá nhanh gây ra momen quán tính lớn hoặc phanh hãm đột ngột trong khi di chuyển làm lật đổ máy.

– Thi công vận hành các thiết bị nâng hạ như Pa lăng trong điều kiện thời tiết xấu, có mức gió lớn với trọng tâm cao, tải trọng nâng nặng.

 5. Người vận hành máy không có trình độ chuyên môn

Người vận hành máy xây dựng chưa đủ thành thục về yêu cầu chuyên môn: việc điều khiển, thao tác sử dụng máy hoặc không tuân thủ đúng những quy định về an toàn lao động, không đảm bảo về mặt sức khỏe,…

6. Quy trình quản lý không chặt chẽ

Việc thiếu sót trong quy trình quản lý tại công trường xây dựng rất dễ dẫn đến những sự cố tai nạn đáng tiếc.

7. Sử dụng máy trong điều kiện thiếu ánh sáng

– Người điều khiển máy trong điều kiện ánh sáng không đủ rất dễ bị mệt mỏi, phản xạ chậm, thị lực suy giảm dễ gây chấn thương, giảm hiệu suất làm việc.

– Dù thiếu hay thừa ánh sáng cũng là một điều không tốt cho mắt.

Hy vọng với những kinh nghiệm hạn chế tai nạn khi sử dụng máy xây dựng trên về nguyên nhân gây tai nạn cho người lao động trong công trường, quý khách có thể xây dựng những biện pháp phù hợp nhất để hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra.

Hãy tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc quy định về an toàn lao động để có thể vận hành máy móc một cách tốt nhất và đảm bảo an toàn cho mình và cả những người xung quanh.