Làm thế nào để bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông là công việc quan trọng trong quá trình hoàn thiện công trình. Có sự bảo dưỡng đúng và tốt sẽ kéo dài tuổi thọ, vẻ đẹp thẩm mỹ của khối bê tông.

Tại sao cần phải bảo dưỡng bê tông cho tốt

Bất cứ hạng mục hay công trình xây dựng nào, chất lượng của bê tông đánh giá được chất lượng và tuổi thọ của công trình. Trong các công trình xây dựng, kể cả những công trình nhỏ thì máy trộn bê tông được sử dụng phổ biến để cho bê tông chất lượng đạt tiêu chuẩn, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho đơn vị thầu. Tuy nhiên dù bê tông của bạn có đạt đủ tiêu chuẩn xây dựng nhưng quá trình bảo dưỡng của bạn không cẩn thận thì khối bê tông cũng không đủ có phẩm chất tốt, duy trì được tuổi thọ lâu dài.

Yếu tố môi trường có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bê tông. Ví dụ như: môi trường quá khô hay quá, nước trong bê tông sẽ bay hơi nhanh khiến cho quá trình thuỷ hoá bị ngưng trệ dẫn đến nứt nẻ bê tông.

Làm thế nào để bảo dưỡng bê tông

Cách bảo dưỡng bê tông

Có nhiều cách bảo dưỡng bê tông cho tốt, trong đó có cách phổ biến sau:

Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

Cốp pha có tác dụng là để giữ độ ẩm, lượng nước cho bê tông. Với thời tiết nắng nóng, bạn nên phun nước liên tiếp trong một tuần đầu tiên để cung cấp nước cần thiết cho quá trình thuỷ hoá và cường độ hoá bê tông. Chỉ nên dỡ cốp pha khi kết cầu bê tông đã đạt đủ tiêu chuẩn về sức bền của vật liên.

Thông thường từ 3-4 tuần trong điều kiện bình thường từ 20-30 độ là có thể dỡ được cốp pha, nhưng nếu có thể để được lâu hơn thì càng tốt. Nếu bắt buộc phải dỡ sớm bên nên chống đỡ bê tông bằng các sàn dầm để tránh bê tông quá yếu gây sụp đổ, mất an toàn.

Phun nước để giữ độ ẩm cho bê tông

Phun nước đều đặn cho bê tông, không bỏ sót một vị trí nào để nước có thể cung cấp đều cho bê tông. Tuy nhiên không phải phun nước nhiều thì bê tông sẽ có phẩm chất tốt.

Sau khi đổ bê tông sau hai ngày, nếu gặp mưa, bạn cần che chắn lại, tránh để mưa rơi trực tiếp vào bề mặt bê tông. Trong bảy ngày đầu bạn nên tưới ba giờ một lần. Từ 14-18 ngày tưới ít nhất 3 lần. Nếu trời mát có thể giảm bớt nhưng nắng nóng cần phun nước đều đặt và kéo dài.

Bê tông tốt ngoài chất lượng, tuổi thọ cao, nét thẩm mỹ đẹp do sử dụng máy trộn, máy xoa nền bê tông cho phẳng, không bị gồ ghề thì bảo dưỡng đúng cách sẽ giúp nhà thầu giảm bớt được những sai sót trong các công trình.