Lựa chọn máy trộn thích hợp cho trạm trộn bê tông

Các công trình xây dựng vừa và lớn không thể thiếu trạm trộn bê tông để phục vụ nhu cầu sử dụng bê tông ngay tại chỗ, tiết kiệm chi phí và thời gian. Trong đó việc lựa chọn máy trộn thích hợp cho trạm trộn bê tông là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn trạm.

Khái quát về trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông đóng vai trò là một tổ hộ gồm nhiều cụm và thiết bị kết hợp với nhau để trộn đều các thành phần, vật liệu bê tông như: cát, đá, nước, phụ gia và xi măng tạo thành hỗn hợp bê tông xi măng.

Đặc biệt, thành phần đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong trạm trộn bê tông là máy trộn bê tông, hoạt động dựa trên 2 nguyên tắc là rộn liên tục và trộn theo chu kỳ.

Trên thị trường đáng phân phối chủ yếu 3 loại máy trộn chính khi thiết kế trạm trộn bê tông là: máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto, máy trộn cưỡng bức có cánh trộn quay kiểu hành tinh, máy trộn cưỡng bức 2 trục nằm ngang.

1.Máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto

Cấu tạo 

Máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto

Máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto

1. Động cơ
2. Hộp giảm tốc độ
3. Trục Roto
4. Cánh trộn
5. Cửa nạp nhiên liệu
6. Cửa dỡ sản phẩm

Nguyên lý hoạt động 

Đầu tiên, các thành phần phối liệu sẽ được cấp vào thùng trộn qua cửa nạp liệu (1). Khi đó , động cơ (1) truyền chuyển qua hộp giảm tốc (2), tiếp qua khớp nối dẫn động trục Roto (3). Bộ phận này có gắn cố định các cánh trộn (4) với các chiều cao và góc nghiêng khác nhau. Cấu tạo này giúp cho phối liệu bê tông được trộn đều. Sau đó, phần hỗn hợp bê tông vừa trộn xong được lấy ra thông qua cửa dỡ liệu (6) dùng xi lanh khí nén.

2. Máy trộn cưỡng bức cánh trộn quay kiểu hành tinh

Cấu tạo 

Máy trộn cưỡng bức kiểu hành tinh

Máy trộn cưỡng bức kiểu hành tinh

1. Động cơ
2. Hộp giảm tốc
3. Cụm cánh trộn trung tâm
4. Cửa nạp liệu
5. Cánh trộn quay tròn
6. Cánh trộn chuyển động hành tinh
7. Cửa dở sản phẩm
8. Bánh răng trung tâm
9. Vàng răng cố định
10. Bộ cánh trộn hành tinh

Nguyên lý hoạt động 

Máy hoạt động, động cơ (1) chuyển động sẽ tác động làm cho bộ hành tinh chuyển động qua hộp giảm tốc (2), tiếp theo làm quay cụm cánh trộn trung tâm (3). Cánh trộn (5) quay tròn, đồng thời truyền động qua hệ bánh răng trung tâm (8) ăn khớp với vành răng cố định (9) làm cho trục (10) có gắn cánh trộn (6) quay theo chiều ngược lại trộn đều hỗn hợp bê tông.

3. Máy trộn cưỡng bức hai trục nằm ngang

Cấu tạo 

May trộn bê tông 2 trục nằm ngang

May trộn bê tông 2 trục nằm ngang

1. Động cơ
2. Bộ truyền đai
3. Hộp giảm tốc
4. Khớp nối
5. Phểu cấp liệu
6. Thùng trộn
7. Cửa xả liệu
8. Xilanh đóng mở cửa xả
9. Cánh trộn

Nguyên lý hoạt động 

Động cơ (1) chuyển động qua bộ truyền đai (2) qua hộp giảm tốc (3) nhờ 2 cặp bánh răng đồng tốc và làm 2 trục quay ngược chiều nhau, trên trục trộn có gắn các cánh trộn (9) làm cho hỗn hợp bê tông được bới lên và trộn đều.

Việc lựa chọn máy trộn cho trạm trộn bê tông phụ thuộc vào từng chủ đầu tư, ảnh hưởng bởi khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng mà thiết kế trạm trộn đạt hiệu quả tốt nhất cho công trình. Lưu ý là mỗi loại máy trộn bê tông khi lắp đặt cùng trạm trộn sẽ cho ra chất lượng bê tông khác nhau, nhà thầu cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định.

Quý khách hãy liên hệ với Phúc Thái theo hotline để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như cách thiết kế trạm trộn bê tông thích hợp.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách !