Máy đầm cóc và nguyên lý hoạt động

Máy đầm cóc là thiết bị được sử dụng phổ biến trong xây dựng, sử dụng để là phẳng hoặc nén các vật liệu dưới dạng bột, hạt hoặc cấp phối, giúp tăng khả năng chịu nén cũng như tăng độ chặt của vật liệu. Nhờ đầm cóc, người ta xây dựng, thi công được những bề mặt bền chắc, không bị lún theo thời gian. Tìm hiểu máy đầm cóc và nguyên lý hoạt động của nó  giúp người vận hành lựa chọn được những sản phẩm phù hợp, hiệu quả.

Máy đầm cóc và nguyên lý hoạt động

Máy đàm cóc trong xây dựng

Các máy đầm cũng có thể hoạt động theo cơ chế tự động nén các viên đá bên dưới đường ray hoặc nén đất vào các đường rãnh. Thiết bị này có vai trò riêng của nó trong lĩnh vực công nghiệp

Nguyên lý hoạt động

Đầm cóc hoạt động theo nguyên lý: truyền lực xoay của động cơ điện hay nhiên liệu đốt trong thành chuyển động tịnh tiến lên xuống thông qua cấu trúc bánh răng cuốn. Khi đó nó truyền rung động tới mặt đế của máy đầm nhờ một ống trụ đàn hồi. Dù máy đầm cóc chỉ có kích thước và trọng lượng của thiết bị nhưng máy đầm cóc có khả năng cung cấp lực tác động mạnh. Chúng cũng cho phép khả năng sử dụng đa năng các tác vụ khác cùng với khả năng cơ động. Chúng thường được sử dụng cho công việc làm rãnh, khu vực hạn chế, đắp.

Đặc biệt, máy đầm cóc được coi như một sự lựa chọn hoàn hảo cho công tác lèn nền đường nơi  có hàm lượng nước thấp mà các máy công trình hạng nặng có thể không thể làm việc được

Hy vọng rằng, qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích về 1 trong các loại máy xây dựng đang phổ biến nhất công trường hiện nay- máy đầm cóc.