Nguyên lý hoạt động của máy bơm phun vữa

Máy bơm phun vữa là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, dùng để vận chuyển vữa bê tông đến vị trí cần thi công. Thiết bị máy này giúp hoàn thành khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn nhất, đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí cho mỗi công trình. Trên thị trường hiện nay có 2 kiểu máy bơm phun vữa chính: kiểu tay quay và kiểu dùng piston. Cùng Phúc Thái đi vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động của những chiếc máy bơm phun vữa này nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm phun vữa

May bơm phun vữa trong các công trình xây dựng

Máy bơm phun vữa kiểu tay quay (thanh truyền)

Hoạt động theo nguyên lý:

- Thông qua hệ thống dẫn động cơ cấu tay quay và thanh truyền sẽ kéo hoặc đẩy piston. Qúa trình hoạt động chia làm 2 giai đoạn:

 Giai đoạn 1 piston được kéo ra, van hút mỏ, van đẩy đóng. Vữa được hút từ thùng chứa nguyên liệu lên xylanh. Giai đoạn 2 piston bị đẩy vào, van hút đóng, van đẩy mở, vữa được đẩy ra ống dẫn.

- Sử dụng van hút, đẩy thuộc loại van xoay. Hoạt động nhờ cơ cấu liên động, luôn đảm bảo 2 van ngược nhau

- Xilanh được làm bằng hợp kim tốt, chống mài mòn, gồm 2 lớp

- Tưới nước thường xuyên trong quá trình hoạt động phần  áp xylanh ở phía sau piston để giảm ma sát, tránh áo xilanh bị ăn mòn bới vữa và xi măng

Máy bơm phun vữa kiểu piston

- Piston công tác được điều khiển bởi piston thủy lực và hoạt động ngược chiều nhau. Ống cong nằm trong khoang nạp có tâm quay trùng với tâm của đường ống. Trong quá trình vận hành, ống cong lắc 1 góc nhất định làm che kín đường ra của xylanh.

- Ống cong được nối vào xilanh công tác, vữa được đẩy từ xilanh vào ống cong rồi ra ống dẫn. Đồng thời piston công tác co lại, xilanh công tác thông với phễu chứa giúp cho vữa được hút vào xilanh

- Kêt thúc hành trình, cả hai xilanh công tác đổi chiều đồng thời ống cong được lắc từ xilanh công tác sang nối với xilanh công tác để tiếp tục nhận vữa từ xilanh này. Cứ thế, quá trình này lặp đi lặp lại đến khi kết thúc hành trình này

Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn đọc nắm sơ lược về nguyên lý hoạt động máy bơm phun vữa bê tông và hoạt động nó an toàn, hiệu quả.