Quy tắc an toàn khi vận hành cần trục cẩu tháp – cần biết

Cẩu tháp là thiết bị nâng hạ chuyên sử dụng để chuyển vật liệu xây dựng lên cao, trong các công trình xây dựng có độ cao lớn, khối lượng lớn và thời gian thi công dài.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị nâng hạ cẩu thấp này nhằm mục đích làm việc hiệu quả an toàn trong xây dựng, những quy tắc an toàn khi sử dụng cẩu trục cẩu tháp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vận hành.

Những yếu tố cần lưu ý trước khi vận hành cẩu trục  cẩu tháp:

Quy tắc an toàn khi sử dụng cẩu tháp

Cabin: Phải được chiếu sáng đầy đủ, cho phép người lái cẩu tháp xây dựng nhìn rõ và các chỉ dẫn vận hành và bảng điều kiện, cửa sổ cabin phải sạch không bị mất độ trong dưới ảnh hưởng của ánh sáng, không được để các vật che khuất tầm nhìn của cabin.

Sàn: những tấm cách nhiệt, cách điện, chống trơn được cố định tại chỗ để chân lên sàn, ghế ngồi của người lái cũng phải chắc và dễ dàng điều chỉnh để người vận hành cẩu trục cẩu tháp được thoải mái.

Phanh: trước khi khởi động nên kiểm tra phanh dùng để hãm mỗi chuyển động của cần trục, phanh dừng khẩn cấp phải đảm bảo an toàn mới được vận hành, nếu phát hiện bất thường cần báo lại ngay cho đơn vị sửa chữa, cho thuê hay phân phối cẩu tháp để khắc phục đảm bảo an toàn với được vận hành tiếp.

Những điều cấm kỵ:

  • Thiếu phụ tùng của thiết bị nâng như móc, thiết bị chứa nguyên liệu
  • Không dùng cẩu tháp nâng trong tình trạng quá tải, tải không ổn định
  • Không dùng cẩu tháp nâng hạ tải khi có người đứng trên tải
  • Tuyệt đối không cho người đi ra đi vào trong vùng hoạt động của tải.
  • Móc không cân, chưa được điều chỉnh hợp lý
  • Khi cơ cấu của chuyển động chưa ngừng hẳn thì người vận hành cẩu tháp không được chuyển hướng động cơ.

Các bộ phận cần che chắn:

  • Khớp nối có bu lông và chốt lồi ra ngoài.
  • Các khớp nối nằm gần chỗ người qua lại.
  • Trống (tambour) cuộn cáp đặt gần người lá hay gần lối đi lại nhưng không được làm cản trở người lái theo dõi cáp cuộn trên trống.
  • Các trục truyền động có thể gây nguy hiểm. Không chỉ những bộ phận của cẩu tháp mà những máy móc thiết bị xây dựng khác cũng cần phải che chắn như copha tấm lớn hay giàn giáo xây dựng….

Khi xem xét kiểm tra, sửa chữa và điều chỉnh các cơ cấu, thiết bị điện hoặc kết cấu kim loại phải ngắt cầu dao dẫn điện hoặc tắt máy (đối với các kiểu dẫn động không phải bằng điện ).

Khi tạm ngừng hoạt động cẩu tháp không cho phép treo tải lơ lửng. Kết thúc công việc phải tắt máy và rút móc tải lên cao khỏi không gian có người và các thiết bị khác hoạt động .

Sau khi làm việc cần thu dọn nơi làm việc gọn gàng, làm vệ sinh , ghi sổ nhật ký ca rồi ký tên trước khi giao cho người của ca sau.