Thông số kỹ thuật cẩu tháp

Một trong những thiết bị nâng hạ phổ biến trong các công trình xây dựng được ưa chuộng hiện nay là cẩu tháp. Để lựa chọn được cẩu tháp phù hợp với  điều kiện thi công, người dùng cần biết các thông số kỹ thuật cơ bản để có thể đảm bảo hiệu suất sử dụng cao nhất. Thông số kỹ thuật cẩu tháp ảnh hưởng rất nhiều đến việc bố trí thi công, năng suất ca máy và đặc biệt là an toàn lao động,vì thế cần tìm hiểu các thông số cơ bản tỉ mỉ nhất. Cùng đi vào tìm hiểu thông số kỹ thuật cẩu tháp

Thông số kỹ thuật cẩu tháp

Những thông số kỹ thuật của cẩu tháp

Bán kính (r)

Bán kính là một trong những chi tiết quan trọng khi lựa chọn cẩu tháp. Vì vậy khi lựa chọn cẩu tháp cần tính toán được: chiều dài, diện tích mặt cẩu. Đối với những công trình nhỏ, bạn chỉ cần sử dụng một cẩu tháp, với công trình lớn, phức tạp bạn nên bố trí hai hoặc nhiều cẩu tháp hơn

Chiều cao cẩu (h)

Là  một trong những yếu tố quyết định hiệu suất lao động khi sử dụng cẩu tháp trong các công trình xây dựng. Để xác định chiều cao cẩu hợp lý và tầm với thì phải thông qua sơ đồ thi công và quá trình tính toán để có kết quả chính xác nhất.

Sức cẩu (q)

Quy định khả năng nâng hạ, sức cẩu của thiết bị thông thường lấy bằng 1,5 – 2,5 tấn.

Mô men cẩu (mt)

Khi thi công các nhà cao tầng có diện tích lớn, vật liệu từ bê tông cốt thép thì mô men cẩu khi tầm với tối đa và mô men cẩu khi trọng lượng tối đa phải phù hợp với yêu cầu cụ thể để đảm bảo an toàn và hiệu suất lao động.

Tốc độ làm việc

Tốc độ làm việc của cẩu tháp là yếu tố trực tiếp quyết định thời gian nâng vật liệu, khoảng thời gian thiết bị vận hành tối đa, bao gồm: Tốc độ nâng, hạ hàng; Tốc độ quay cần trục; Tốc độ di chuyển; Tốc độ thay đổi tầm với và kích thước bao.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn đọc hiểu thêm về cẩu tháp, giúp cho quá trình vận hành máy diễn ra đơn giản, an toàn, hiệu quả!