Tìm hiểu quy trình lắp đặt cẩu tháp xây dựng

Trước khi vận hành cẩu tháp xây dựng thì công đoạn lắp đặt rất quan trọng, quyết định ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất lao động trong quá trình phục vụ thi công. Nếu thực hiện lắp đặt không đúng có thể dẫn đến thiết bị không hoạt động, nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho người vận hành và những người xung quanh

Chính vì thế, để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật được chú ý đúng đắn trong khi sử dụng cẩu tháp, Phúc Thái chia sẻ bài viết tìm hiểu quy trình lắp đặt cẩu tháp xây dựng dưới đây.

cau-thap

Làm móng cần trục

Trước khi làm móng cần trục phải xác định được: độ cao cẩu tháp, độ cứng mặt nền để thiết kế, xây dựng nền móng phù hợp

Tập kết các bộ phận của cần trục tháp ở hiện trường

Trước khi tiến hành lắp đặt, cần tập kết các bộ phận của cần trục ở mặt bằng đủ rộng cho việc lắp ráp thuận lợi và an toàn nhất

Cẩu thủy lực

Cẩu thủy lực phục vụ thi công phải đảm bảo tải trọng và chiều dài cần phù hợp với từng loại cẩu tháp (theo quy định an toàn của nhà sản xuất).

Lắp khung thân

– Thiết kế nền móng bê tông đủ để đảm bảo độ cứng của nền móng

– Lắp lồng nâng thân (đủ bộ kích nâng thủy lực ):Tùy theo từng model cẩu tháp khác nhau mà phần lồng nâng được thiết kế theo dạng ôm thân hay nằm trong thân cẩu tháp. Nhà thầu hoặc người điều khiển cần lưu ý điểm này trong quá trình lắp khung thân.

– Lắp đặt cơ cấu mâm quay, đốt thân quay

– Tổ hợp cần đối trọng, thanh giằng cần sau, lan can bảo vệ rồi lắp lên khung chóp tháp.

– Lắp chóp tháp lên khung lồng, khung lắp dựng rồi lắp hoàn thiện cabin, lan can.

>>Báo giá cẩu tháp QTZ 6021

Hoàn thiện lắp đặt cẩu tháp 

Các bộ phận, linh kiện điện, cố định buộc chặt các mối dây, các bó dây, tránh hiện tượng di chuyển khi sử dụng, dây điện phải bố trí hợp lý để không làm cản trở đường đi trên cần với, cần đối trọng.

Luồn cáp tời

Cáp xe con theo sơ đồ luồn cáp, thử tải không tải các cơ cấu để kiểm tra độ tin cây hoạt động của thiết bị

Nâng cẩu tháp xây dựng 

Sau khi lắp đặt cẩu xong cần kiểm tra thử, nâng cẩu từ từ. Nếu thấy có bất kỳ vấn đề gì ngay lập tức dừng cẩu.

Lưu ý: cần tuân thủ nghiêm ngặt, thao tác chính xác từng bước. Sai sót trong bất kỳ khâu nào cũng đều ảnh hưởng đến hoạt động của cẩu tháp

>>Báo giá cẩu tháp QTZ7030

Trên đây là quy trình lắp đặt cẩu tháp , giới thiệu khái quát những thao tác cần lưu ý trong quá trình lắp đặt. Qúy khách hàng tham khảo để áp dụng thực tế trong mỗi công trình thi công.

Mọi thông tin tư vấn, báo giá cẩu tháp xây dựng vui lòng liên hệ: 

thong-tin-lien-he