Ưu nhược điểm của các loại máy trộn dùng trong trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông là thiết bị xây dựng quen thuộc hỗ trợ tăng hiệu suất thi công nhanh chóng tại các công trình, chuyên cung cấp các dạng bê tông trộn ngay tại chỗ, tiết kiệm chi phí cho nhà thầu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ưu nhược điểm của các loại máy trộn dùng trong trạm trộn bê tông để quý khách tham khảo lựa chọn loại máy phù hợp.

May-tron-be-tong

1.Máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto

Ưu điểm  

-  Có khả năng trộn đều tất cả nguyên vật liệu bên trong thùng trộn hiệu quả: Thiết kế máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto có thùng trộn được đặt cố định trên giá trộn. Kết cấu trên trục roto được lắp các cánh trộn tùy theo các vị trí khác nhau. Các sắp xếp này được tính toán kỹ càng nhằm đảm bảo khi trục quay thì các cánh trộn bên trong sẽ quét sạch tiết diện của thùng. Từ đó trộn đều tất cá các loại vật liệu trong hỗn hợp bê tông.

-  Tiết kiệm được không gian cho thiết bị do thiết kế động cơ và hộp giảm tốc có thể bố trí ở phía trên hoặc phía dưới thùng trộn.

-  Kết cấu máy trộn bê tông cưỡng bức kiểu roto đơn giản, dễ chế tạo do đó có mức giá thành thấp hơn so với các dòng sản phẩm khác.

-  Chỉ có mức tiêu thụ năng lượng riêng nhỏ, tiết kiệm chi phí:  W = 0.75 : 1 KWh/m3

Nhược điểm

-  Phần bố trí các cánh trộn tương đối phức tạp.

-  Do cánh trộn chuyển động đơn giản, chỉ trộn đều nguyên vật liệu nên chất lượng trộn không cao, nếu nhà thầu muốn sản xuất bê tông có độ sụt thấp thì loại roto này không đáp ứng được.

2.Máy trộn cưỡng bức cánh trộn quay kiểu hành tinh

Ưu điểm 

-  Tiết kiệm được không gian thiết bị hiệu quả do việc bố trí hộp giảm tốc độ và động cơ ở phía trên hoặc phía dưới thùng trộn.

-  Được công nhận là phương pháp trộn mang đến hiệu quả cao nhất trên thị trường hiện nay, chất lựng bê tông cao nên được tin tưởng sử dụng trong sản xuất bê tông li tâm đòi hỏi có độ sụt thấp , bê tông mác cao.

Nhược điểm 

-  Máy trộn bê tông có kết cấu khá phức tạp, khó chế tạo.

- Tiêu thụ mức năng lượng lớn, đòi hỏi nhà đầu tư phải chịu chi phí năng lượng khá cao W = 1,5 : 2,5 KWh/m3.

-  Việc sản xuất đòi hỏi dây chuyền công nghệ hiện đại nên chủ yếu được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, tạo thành giá cả cao.

May-tron-be-tong-cuong-buc

3.Máy trộn cưỡng bức hai trục nằm ngang

Ưu điểm 

-  Chuyên phục vụ cho các trạm trộn có công suất lớn, trong các công trình xây dựng nhà cao tầng, trung tâm thương mại.

-  Tin tưởng sử dụng cho việc sản xuất các loại bê tông có độ sụt thấp, bê tông Mác cao.

-  Tuy có mức giá thành thấp, nhưng máy trộn bê tông cưỡng bức hai trục nằm ngang vẫn đảm bảo chất lượng bê tông trộn cao.

Nhược điểm 

-  Hệ thống truyền động và chiều dài thùng trộn khá dài tuy nhiên không ảnh hưởng đến kết cấu không gian toàn trạm.

-  Trục trộn dễ bị cong uốn và xoắn do kết cấu thùng trộn khá dài