Ưu nhược điểm của máy vận thăng nâng hàng

Trên công trường xây dựng hiện nay có nhiều loại máy móc phải sử dụng để chuyển vật liệu cũng như con người lên cao như vận thăng nâng hàng  bởi thế việc đảm bảo an toàn là rất cần thiết khi sử dụng các máy móc này, trước tiên để đảm bảo an toàn cần hiểu rõ ưu nhược điểm của máy vận thăng nâng hàng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết sau đây.

Trước khi tìm hiểu ưu điểm của vận thăng nâng hàng, hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy

Nguyên lý làm việc của vận thăng nâng hàng là sử dụng  điều khiển bằng hộp nút bấm, tời điện kéo dây cáp thông qua các ròng rọc, dây cáp kéo, bàn nâng mang hàng. Ở đỉnh và đát của giá có trang bị các công tắc hành trình để ngắt động cơ đến các vị trí cần thiết.

uu diem cua may van thang nang hang, van thang nang hang

Máy vận thăng nâng hàng

Vận thăng nâng hàng được sử dụng để nâng hàng, chuyển người và dỡ hàng ở những công trình xây dựng làm việc với chiều cao từ 9 tới 85m.

Giá trượt gồm có phanh của tời điện đảo chiều, bộ hãm bảo hiểm để dừng và giữ bàn nâng trên giá khi đứt cáp.

Ưu điểm của vận thăng nâng hàng là máy gọn nên không chiếm dụng không gian làm việc như các máy có cùng công dụng. Độ linh động của máy cao do máy có thể xếp lại dễ dàng nên có khả năng di chuyển máy từ nơi này sang nơi khác.

Giống như những máy móc xây dựng thì vận thăng nâng hàng dễ dàng sử dụng bởi hệ thống điều khiển bằng nút bấm và vận chuyển với độ an toàn cao do có hệ thống ngắt tự động và bộ hãm bảo hiểm.

Tuy nhiên nó đi kèm với các nhược điểm như khối lượng vận chuyển không lớn lắm do đó chỉ vận chuyển được những kiện hàng nhỏ, sàn vận thăng có diện tích nhỏ nên không nâng được những hàng hóa có tính chất cồng kềnh. Vì không có tấm che nên hàng hóa trong quá trình vận chuyển có thể bị rơi rớt trong quá trình vận chuyển, gây nguy hiểm.

Xong với tính năng vận chuyển an toàn, bền bỉ và đặc biệt là rất linh động chiếm không gian rất ít thì vận thăng nâng hàng có ưu thế hơn các loại máy móc khác vì vậy vận thăng nâng hàng vẫn là một thiết bị nâng hạ được đa số chủ thầu xây dựng lựa chọn