Quy tắc khi sử dụng máy cắt bê tông

Trong quá trình sử dụng các loại máy móc xây dựng thì việc đảm bảo an toàn lao động luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu, nhất là đối với các loại máy thi công bê tông trực tiếp như máy cắt bê tông. Trong quá trình khoan cắt bê tông xây dựng, nếu không cẩn thận và thực hiện không đúng kỹ thuật rất thì rất có thể xảy ra tai nạn nguy hiểm đến tính mạng của người lao động và đối với cả những người xung quanh.

Vì vậy trước khi sử dụng thiết bị máy xây dựng này, người lao động bắt buộc phải được đào tạo về quy tắc an toàn lao động, cách sử dụng máy cắt làm sao cho đạt hiệu quả cao và an toàn nhất.

Quy tắc khi sử dụng máy cắt bê tông để giữ an toàn lao động

Quy tắc khi sử dụng máy cắt bê tông

1. Người vận hành máy móc phải được đào tạo về cách sử dụng và có hiểu biết nhất định về loại máy này như cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và cách điều khiển.

2. Trước khi mang máy cắt bê tông đi vào thi công tại công trường, bạn cần kiểm tra các vấn đề về kỹ thuật của máy một cách kỹ lưỡng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đặc biệt, phải kiểm tra thật kĩ các bộ phận an toàn như phanh, cơ cấu tự hãm và cơ cấu hạn chế hành trình. Nếu có phát hiện ra lỗi kỹ thuật, hỏng hóc thì phải khắc phục ngay lập tức, tuyệt đối không đưa vào hoạt động khi máy chưa ổn định.

3. Cần chú ý đến vị trí đứng khi vận hành máy nó cũng giúp cho việc thi công của bạn trở nên dễ dàng hơn, tránh trường hợp bê tông đổ vào người khi thi công khoan cắt tường nhà.

4. Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết như mũ, áo bảo hộ, kính, găng tay,…Bạn nên lựa chọn các thiết bị đạt đủ tiêu chuẩn thì mới giúp đảm bảo sức khỏe và tính mạng, bởi trong quá trình khoan cắt bê tông sẽ tạo ra rất nhiều bụi không tốt và độc hại cho cơ thể nếu hít phải do đồ bảo hộ kém chất lượng.

5. Sau khi đã hoàn thành công việc, bạn cần khóa và hãm bộ phận khởi động để tránh trương hợp máy tự khởi động lại, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

6. Khi không sử dụng máy thì bạn nên để ở nơi khô thoáng, không để máy ở ngoài, tránh làm han rỉ máy và dẫn đến việc giảm hiệu quả của máy khi sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ, tra dầu mỡ và khắc phục sự cố ngay khi cần thiết.

Nắm vững các quy tắc an toàn khi sử dụng máy cắt bê tông là việc làm cần thiết để đảm bảo tính mạng và sức khỏe cho bạn và những người xung quanh.