Tời kéo – Đặc điểm và phân loại

Tời kéo – Đặc điểm và phân loại : Là thiết bị chuyên dùng để nâng vật liệu, hàng hóa lên cao, tời kéo có thể sử dụng để kéo tải dịch chuyển ngay cả trong mặt phẳng ngang và nghiêng.

Nhìn chung, đặc điểm của tời kéo nằm ở các bộ phận cấu tạo gồm tang cuốn cáp với một hoặc nhiều lớp cáp, hệ thống truyền lực, bộ phận dẫn động và bộ phận phanh hãm, …

Tùy theo từng cách khác nhau hay công dụng chuyên biệt mà việc phân loại tời kéo khá đa dạng, ví dụ như:

-  Phân theo nguồn dẫn động : tời kéo tay và máy tời kéo.

-  Phân theo tăng cuốn cáp : một tăng và nhiều tang.

-  Phân theo công dụng : tời nâng, tời kéo và tời cơ cấu quay.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến quý khách về tời kéo bằng tay (tời tay) và máy tời kéo.

1. Tời kéo tay

-  Công dụng chính: Chuyên dùng để nâng các vật liệu, hàng hóa nhẹ hoặc kéo các xe có tải trọng nhỏ. Tời kéo cần được kẹp chặt trên nền đất hoặc gắn trên tường khi làm việc. Loại tời này cần chú ý phải đảm bảo chắc chắn, chịu được hai lần lực kéo danh nghĩa.

Tời kéo gắn trên tường

Tời kéo gắn trên tường

Cấu tạo chung: 1 – vỏ hàn ; 2 – trục vít và tay quay; 3 – bánh vít gắn với tag

Tời kéo được gắn trên tường không sử dụng phanh mà thay vào đó là dựa vào lợi dụng khả năng tự hãm của bộ truyền bánh vít trục vít. Tời kéo như hình trên có 2 tốc độ kéo.

-  Phía trên trục tay quay an toàn 2 có gắn bánh răng dẫn 3 , chiều rộng bánh răng đủ lớn để đảm bảo ăn khớp với cấu tạo bánh răng trượt 13 khi bánh răng này trượt đến vị trí giới hạn được trên trục số 9.

-  Hai bánh răng gắn trên tang được sản xuất với đường kính đảm bảo chúng luôn ăn khớp với bánh răng 10 lắp trên trục số 9. Khi tiến hành trượt bánh răng 13 sang trái ăn khớp với bánh răng có đường kình nhỏ 15 sẽ tạo nên tốc độ nhanh hơn. Khi đó, bánh răng 13 đóng vai trò là một bánh răng trung gian cho 3 và 15.

Tời khung bệ lắp trên nền

Tời khung bệ lắp trên nền

Cấu tạo chung: 1 – các tấm thép thành bên, 2 – trục dẫn có lắp tay quay an toàn, 3. bánh răng dẫn, 4. ống dẫn, 5. đai ốc, 6. đĩa ma sát, 7. bánh cóc, 8. cóc hãm, 9. trục trung gian, 10. bánh răng trung gian, 11. phanh đĩa, 12. quay tay, 13. bánh răng trượt, 14. tang cuốn cáp, 15. bánh răng có đường kính nhỏ, 16. bánh răng cóc đường kính lớn.

2. Máy tời kéo

Máy tời kéo là thiết bị có mức công suất cao hơn vượt trội so với tời kéo bằng tay, sức nâng lớn nên được sử dụng trong các kho xưởng lớn, công trình thi công cần sức nâng cao. Máy hoạt ddoongnj dựa trên động cơ điện, được gắn trên khung bê để dễ dàng vận chuyển cũng như định vị chống lực kéo ngang hoặc nghiêng.

Được phối hợp với tổ hợp ròng rọc, máy tời kéo thường dùng để kéo hoặc nâng hạ vật rất nặng. Lượng cáp trên tời rất lớn có thể lên đến 200 – 400m.

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà chọn loại máy tời khác nhau, có thể chia thành một số loại chính như: tời một tang quay hai chiều, tời nhiều tốc đọ, tời ma sát. Khi nguồn động lực là động cơ đốt trong thường dùng sơ đồ tời nhiều tang dẫn động chung.

Quý khách có nhu cầu chọn mua tời kéo hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline để được tư vấn miễn phí chi tiết nhất về các dòng sản phẩm. Ngoài ra, quý khách có thể tham khảo sử dụng các dòng sản phẩm Pa lăng xích hay Pa lăng điện cũng sở hữu công dụng nâng hạ vật có trọng tải lớn hơn.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách !